KHỞI NGHIỆP LÀM GÌ ĐẦU TIÊN ?

Việc có 1 ý tưởng sẽ giúp chúng ta muốn được làm chủ và không muốn đi làm thuê nữa, nhưng liệu có đủ ?

Chắc chắn là chúng ta sẽ Thất Bại nếu chỉ có 1 ý tưởng mà bắt đầu khởi nghiệp, bởi vì từ Ý Tưởng đến Thực Tiễn cách xa nhau vời vợi.

Jack Dũng chia sẻ về KHỞI NGHIỆP cho anh em doanh nhân cộng đồng KNVN

Khởi nghiệp bắt đầu từ Con người ?

Việc xây dựng đội ngũ Core Team là yếu tố sống còn trong quá trình khởi nghiệp. Chỉ có đội ngũ Core Team mạnh mới giúp cho công ty khởi nghiệp cất cánh ! Làm thế nào để có đội Core Team mạnh lại là một bài toán hóc búa với anh em khởi nghiệp. Tốt nhất trong team anh em chọn nên có một người giỏi về huấn luyện, đào tạo và xây dựng đội ngũ. Anh em khởi nghiệp cũng nên xác định cần phải bồi dưỡng liên tục về Tư Duy và Kỹ Năng khởi nghiệp. Nó rất khác tư duy đi làm thuê, giờ anh em làm việc cho mình, mình là ông chủ và cũng là nhân viên, làm đủ thứ việc trong đống hỗn độn loay hoay của mớ ý tưởng. Mỗi người 1 ý, không thống nhất được thì cũng Tạch ở ngay giai đoạn này. Coreteam cần 1 Leader có tiếng nói, biết lắng nghe và dung hoà ý kiến các thành viên, thống nhất được các quyết sách, đưa vào thực thi.

Khởi nghiệp bắt đầu từ các buổi họp/ chia sẻ ?

Tại sao các buổi họp lại vô cùng quan trọng, vì các buổi chia sẻ sẽ giúp các thành viên thấu hiểu lẫn nhau, hiểu rõ mong muốn của từng thành viên sẽ giúp cho công ty đưa ra được những nội quy, quy chế, hay cơ chế thoả mãn tất cả các thành viên. Thống nhất được phần này thì mới bàn đến các phần khác. Tốt nhất là phải văn bản hoá lại các cuộc họp, những điều đã thống nhất thì phải tức tốc triển khai. Khởi nghiệp bắt đầu từ học hỏi ? Với người khởi nghiệp, cần khiêm tốn, ham học hỏi thì sẽ nhận được rất nhiều góp ý quý giá, nhất là kinh nghiệm khởi nghiệp từ những doanh nhân đi trước. Họ luôn sẵn sàng chia sẻ cho những người xứng đáng. Hãy luôn coi mình như một cốc nước cạn, thì mới có thể để người khác đổ nước vào. Cái tôi của bạn càng bé, hiểu biết của bạn càng nhiều.

Khởi nghiệp bắt đầu từ MÔ HÌNH KINH DOANH

Chúng ta phải xác định được khởi nghiệp này, mô hình kinh doanh là gì ? nghe thì ghê gớm, có tính chuyên môn cao, nhưng thực tế thì MÔ HÌNH KINH DOANH đơn thuần nhất là chúng ta làm gì để kiếm tiền, bán cái gì, bán như thé nào ? Ai bán ? Bao giờ bán ? Việc này cũng đòi hỏi làm việc hăng say, tìm kiếm sản phẩm, nghiên cứu thị trường, đối thủ, tìm ra lợi thế cạnh tranh duy nhất, xây dựng slide, bộ tài liệu kinh doanh…rất nhiều việc nhỏ đi kèm.

Khởi nghiệp là phải có TIỀN

Chắc chắn khởi nghiệp mà không có Tiền thì chỉ có khởi nghiệp một mình thôi ạ. Còn đã làm CORETEAM thì bắt buộc anh em cũng phải thủ thân một ít TIỀN. Không có Tiền thì khởi nghiệp áp lực vô cùng vì làm gì có TIỀN mà góp vốn làm ăn ? Rồi không có Tiền thì sống sao trong những tháng đầu tiên khởi nghiệp, khi mọi thứ còn chưa rõ ràng, chưa thống nhất ? Anh em xác định khởi nghiệp thì chuẩn bị tinh thần chiến binh, chịu đựng gian khó chút 🙂 Tiền nhiều hay ít tuỳ theo quy mô dự án khởi nghiệp.

Khởi nghiệp bắt đầu từ THỊ TRƯỜNG

Việc lựa chọn thị trường khởi nghiệp vô cùng quan trọng và sẽ quyết định thành công của quá trình khởi nghiệp. Anh chị em nên dành thời gian chia sẻ với nhau thật cụ thể về thị trường mọi người nhắm đến, xem cả TEAM đã đồng thuận hay chưa, nếu đã nhất trí thì đào sâu NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG, cung cấp sp hàng hoá, dịch vụ gì cho thị trường này. Cái công ty của anh em có thể mang lại điều gì MỚI MẺ, SÁNG TẠO, TIẾT KIỆM, AN TOÀN, GIÁ TRỊ hơn cho thị trường đó không ? Cố gắng tạo ra nhiều nhất các giá trị mới từ những sản phẩm, dịch vụ cũ cũng là một cách hay để vào thị trường.

Khởi nghiệp bắt đầu từ CHUẨN BỊ

Anh chị em chuẩn bị càng kỹ, càng đỡ sai lầm, mất time, mất tiền, mất chi phí cơ hội. Việc chuẩn bị dài hay ngắn, nhanh hay chậm tuỳ thuộc vào CORETEAM. Team mạnh thì thời gian chuẩn bị nhanh, anh em hiểu nhanh và thực thi nhanh, Team yếu thì thời gian chuẩn bị nhiều hơn, phải giúp anh em cứng cáp, tự tin mới bắt đầu khởi nghiệp, tránh tối đa việc vừa làm vừa lo, vừa làm vừa không yên tâm thì còn làm ăn gì ? Nội bộ cực kỳ quan trọng, thành do nội bộ mà bại cũng do nội bộ. Các thống nhất đã có, hãy biến thành hành động và triển khai ngay lập tức thì sẽ tốt nhất cho anh em khởi nghiệp.

Kết luận : Chúc anh em khởi nghiệp thành công ! Anh em có thể thảo luận và chia sẻ thêm với Dũng nhé 🙂