Sống Ý Nghĩa Như Thế Nào ?

Chào bạn ! Thật mừng khi bạn đọc được bài viết này, xem như chúng ta rất có duyên !

Đây là một bài viết dựa trên góc nhìn cá nhân của Jack Dũng, bạn hãy cùng suy ngẫm nhé.

Sống ý nghĩa như thế nào – Jack Dũng

Sống Ý Nghĩa là gì ?

Cuộc sống Mỗi Người ?

Mỗi chúng ta được mang hình hài con người đã là một điều quý giá, được sống bên gia đình và mỗi người có mẹ cha sinh thành và dưỡng dục. Mỗi mảnh đời là những số phận khác nhau. Có người sinh ra đã ngậm thìa vàng, nhưng cũng có những mảnh đời chuân chuyên bất hạnh, chịu đủ mọi rủi ro từ khi ra đời. Có những mảnh đời lành lặn, cũng có biết bao mảnh đời chịu tật nguyền từ thủa ấu thơ. Thật khó mà giải thích hết được. Theo Phật Giáo thì đó là sự luân hồi và chúng ta phải trả Nghiệp, hoặc nhận Quả ngọt từ việc tu tập tốt lành trong kiếp trước. Đây âu cũng là một giải thích khá thoả đáng cho những rủi ro không đáng có mà không gì có thể hiểu cho tỏ tường được.

Được Sống = được Hít Thở, được Tự Do và học tập, lao động, vui chơi. Được có quyền công dân và quyền con người trong một xã hội với nhiều thể chế. Mỗi cá nhân được Sống trong những hoàn cảnh riêng và không ai giống ai, chính điều này làm cho xã hội loài người vô cùng phong phú và đa dạng. Chính vì thế cuộc sống, xuất phát điểm của mỗi con người có thể rất khác nhau.

Có thể chia nhóm thành 3 loại phong cách sống khác nhau : Người nghèo, người trung lưu và người giàu.

Ở mỗi nhóm thì cách sống lại rất khác nhau. Dẫu cùng sinh trưởng trong một khu vực địa lý thì vẫn có người giàu, người nghèo, người chung lưu cùng chung sống. Bản thân Jack Dũng đã có một hành trình dài hơn 3000km để quan sát và tìm hiểu thì đã thực chứng được điều này. Tuy cách chia có hơi thiên hướng cá nhân nhưng may thay để sống có ý nghĩa thì không quan trọng bạn đang ở nhóm nào. Quan trọng là cách bạn sống như thế nào?

Sống ý nghĩa là gì ? Sống ý nghĩa là cách bạn sử dụng cuộc sống của mình một cách hữu ích nhất cho bản thân, gia đình và xã hội. 24h mỗi ngày đều được trân trọng và dùng làm những việc hữu ích cho đời, cho người. Sống cống hiến và cho đi, làm những việc nhỏ nhất với sự chú tâm lớn nhất, trao được nhiều giá trị nhất đến những người bạn yêu thương và phục vụ mọi người tốt nhất vượt trên sự mong đợi của họ. Thái độ sống rất quan trọng trong việc hình thành một cuộc sống ý nghĩa. Đó là thái độ ôn hoà, điềm đạm, lạc quan, tích cực, hoà hợp với mọi người cùng chung sống.

Để sống một cuộc sống bình thường đã khó, sống một cuộc sống ý nghĩa là khó hơn rất nhiều lần, đòi hỏi mỗi người phải luôn chú Tâm trong từng phút giây hiện tại, tích cực vươn lên trong cuộc sống và cống hiến nhiều nhất những giá trị bạn có cho cuộc đời. Giúp cho cuộc đời có thêm những điều tốt đẹp khi có bạn.

Sống Ý Nghĩa Khi nào ?

Khi nào thì bạn bắt đầu chú ý đến việc Sống Ý Nghĩa ?

Đây là một câu hỏi lớn mà rất ít người thực sự dành thời gian để Tâm đến nó. Những người có đời sống Nội Tâm cao sẽ chú ý nhiều hơn đến việc này, họ có nhiều suy tư trăn trở hơn về bản thân họ là ai ? đến từ đâu ? sinh ra để làm gì ? sứ mệnh của họ là gì ? hoài bão ? ước mơ? sống như thế nào ? … Đây cũng là những người có chỉ số thông minh nội tâm cao và chỉ số EQ ( thông minh cảm xúc cao).

Muốn biết chỉ số thông minh của bạn cao hay thấp xem thêm tại đây.

Có những người tìm ra mục đích sống từ rất sớm, nhưng cũng có những người ý nghĩa cuộc sống đến với họ muộn hơn. Có người may mắn không phải trải qua nhiều khó khăn, lầm lỗi để tìm ra ý nghĩa cuộc sống, cũng những người phải chịu đủ mọi chuân chuyên mới tìm ra ý nghĩa cuộc sống. Để nói khi nào sống ý nghĩa là một điều không cụ thể và nó sẽ tuỳ vào mỗi cá nhân, mỗi hoàn cảnh sống, ý thức hệ, môi trường, giáo dục và tất cả những nhân duyên.

Với Jack Dũng, ngày hôm nay ngồi đây viết bài này cho các bạn, mình cũng đã 35 tuổi, đã đi qua rất nhiều những trải nghiệm cuộc đời. Có khi thành, khi bại. Cũng trải nghiệm đủ một vòng tròn tội lỗi đến trở về Không, rồi lại chìm đắm trong mê lầm, loay hoay đi tìm ý nghĩa cuộc đời, tìm kiếm sứ mệnh sống. Đến ngày hôm nay sau nhiều thời gian, công sức và nỗ lực thì cũng hiểu ra được đôi chút và cũng nhờ có thầy hiền bạn tốt, sách hay chỉ bảo mà dần dần biết sửa sai, biết sám hối, biết quay đầu là bờ, biết sống cống hiến nhiều hơn.

Ở đây có một khái niệm khá thú vị Jack Dũng muốn chia sẻ nhiều hơn với bạn đọc đó là Vòng Tròn Tội Lỗi.

Vòng tròn tội lỗi xuất phát từ tâm 0 đến +oo và quay trở vể 0 theo chiều mũi tên.
Khái niệm này Jack Dũng được học từ một người anh, một người Thầy nghiên cứu sâu rộng về Phật Giáo. Khi biết đến Vòng Tròn Tội Lỗi và đối chiếu lại với đời sống của mình Jack Dũng chợt nhận ra một vài điều Aha… khoảnh khắc Bừng Tỉnh như được thắp sáng hơn lên.

Để mình giải thích rõ hơn về vòng tròn tội lỗi cho các bạn hiểu rõ nhé. Thường cuộc sống của mỗi người chúng ta sẽ đi từ tội lỗi này đến tội lỗi khác qua đó chìm đắm trong khổ đau. Hết nỗi khổ này đến nỗi khổ khác. Cuộc đời Jack Dũng là minh chứng sống cho vòng tròn này. Với vô số những tội nghiệp đã gây ra, chúng ta chìm đắm trong khổ đau và những niềm vui chỉ đến ngắn hạn, không đủ khoả lấp cho những nỗi buồn sâu kín. Có người đến cực điểm (+oo) của Xấu sẽ chuyển sang tốt.

Điều này trong thực tế cuộc đời rất chính xác các bạn nhé. Những người lầm lỗi dù lớn thế nào thì cuối cùng họ cũng sẽ Ăn Năn – Hối Hận về những việc đã làm, những Tội Lỗi Xấu đã gieo. Mức độ (+oo) ở mỗi người là khác nhau, tuỳ theo nhận thức, hành vi và tính cách, quan điểm sống, tôn giáo, thể chế chính trị.

Hiểu được ý nghĩa của Vòng tròn Tội Lỗi sẽ giúp bạn sống có ý nghĩa hơn và bắt đầu chuyển hoá, giảm thiểu những TỘI LỖI đã gây ra, bằng cách này hay cách khác, từ đó dần dần chuyển hoá trở nên tốt hơn, giúp ích được bản thân, gia đình, xã hội nhiều hơn. Mặt khác nhờ hiểu được Vòng Tròn Tội Lỗi mình bớt dằn vặt bản thân, biết tha thứ cho những Vô Minh, Lầm Lỗi mà mình đẫ gây ra cho mọi người, cho gia đình và xã hội, từ đó Lương Tâm được Thanh Thản hơn.

Việc thực hành Ngũ giới cũng giúp cho chúng ta nhanh chóng thoát ra khỏi điểm (+oo) của vòng tròn Tội Lỗi.

Ngũ giới là gì ?

Thực hành 5 giới : Không Sát Sanh, Không Trộm Cắp, Không Tà Dâm, Không Vọng Ngữ, Không Uống Rượu và các chất kích thích chính là một giải pháp giúp cho chúng ta thoát ra khỏi vòng tròn Tội Lỗi, lần lần tiến lên sống đời Ý nghĩa.

Việc này tưởng dễ mà không đơn giản đâu bạn mến nhé ! Thực hiện nghiêm túc và đầy đủ cũng đã là một kỳ tích rồi đó ạ. Phải tu tập tốt lắm, chú Tâm lắm mới giữ được Ngũ Giới.

Tại sao lại thế ? Phàm đã là con người chúng ta sẽ bị nhiều tật xấu, gọi là vướng vào Thất Tình Lục Dục.

Thất tình

Thất tình ở đây là tình cảm, là sự phản ứng tâm lý khi sáu giác quan tiếp xúc với sáu đối tượng bên ngoài. Thất tình là bảy sự hoạt động, phản ứng tâm lý khác nhau ở góc độ tính chất, hình thức mang tính phổ biến ở nơi con người.
Đó là : Hỷ, nộ, ai, lạc, ái, ố, dục ( mừng, giận, buồn, vui, thương, ghét, muốn )

1. Hỷ 
Là niềm vui được biểu hiện ra ánh mắt, nét mặt, nụ cười hay hành vi như quơ tay, múa chân chẳng hạn. Hỷ này có được khi ta gặt hái một thành công hoặc có kẻ nào đó làm cho ta vừa ý.

2. Nộ
Là sự nóng giận, bực tức khi ta thất bại một việc gì đó hoặc khi ta bị tổn thương vì có kẻ đã ngang nhiên dám xúc phạm đến danh dự, tài sản và quyến thuộc của ta. Nộ cũng có nguồn gốc từ tham dục, nó khác với hỷ là sự tham dục đó được thoả mãn, Nộ là sự tham dục bị từ chối không thoả mãn.

3. Ai 
Là sự đau buồn do mất mát người thân, của cải, địa vị, danh vọng… nó biểu hiện bằng hành vi cử chỉ mà người khác có thể nhìn thấy được. Ví dụ như hình ảnh của một người vò đầu, bứt tóc, lăn lộn, gào thét khi người thân của họ bị lìa bỏ cõi đời.

4. Lạc
Cũng là niềm vui, nhưng nó tế nhị hơn Hỷ. Ta có thể lấy một ví von như thế này: Hai vợ chồng thất lạc mười năm, bất ngờ họ gặp lại nhau. Hai người nhìn nhau sững sờ rồi chạy đến ôm lấy nhau trong niềm vui sướng. Lúc họ vừa nhìn thấy nhau, niềm vui ấy là Hỷ, trong lúc họ ôm nhau là niềm vui của Lạc. Vậy Hỷ là niềm vui của giai đoạn đầu, Lác là niềm vui của giai đoạn sau. Nó khác nhau ở chỗ thô và tế.

5. Ái
Là sự vướng mắc của năm giác quan : Mắt, tai, mũi, lưỡi, thân vào các đối tượng : Hình sắc, âm thanh, hương vị, mùi vị và sự xúc chạm. Năm đối tượng này không phải tuyệt đối nằm ngoài bản thân mình, đôi lúc lại chính bản thân mình. Mình yêu cái giọng nói của mình, cái vóc dáng của mình, cái mái tóc của mình…Vậy Ái là sự vướng mắc, là sự đồng hoá mình các đối tượng của năm giác quan, dù đó là đối tượng nào.

6. Ố
Là ghét những thứ không vừa ý mình. Ghét thân thể mình không thon thả mỹ miều, không khôi ngôi tuấn tú ; ghét mình không được thông minh hoạt bát ; ghét những kẻ chuyên đâm thọc, bươi móc những khuyết điểm của mình ; ghét những gười có thân thể, trí tuệ, tài sản, sự nghiệp hơn mình. Ố là thứ tâm lý phát sinh từ sự ganh tị hoặc tự ti, mang tính phổ biến của mọi tâm thức cá nhân.

7. Dục
Là khát vọng, là sự thèm muốn về tiền của, sắc dục, địa vị, ăn ngon và ngủ kỹ.

Vừa rồi mình cũng đã chia sẻ những thói thường của con người chúng ta, hầu như ai cũng đắm chìm trong đó. Đã là con người thì đều có Dính Mắc cả, chỉ có điều chúng ta hiểu ra sớm thì chúng ta Buông được sớm mà thôi.

Tất nhiên trong khuôn khổ bài viết này, Jack Dũng chỉ đưa ra những góc nhìn cá nhân nên phần giải thích thêm theo thuyết Nhân Quả, Ngũ Giới, Thất Tình Lục Dục các bạn tham khảo thêm.

Quay trở lại tiêu đề của chúng ta Khi Nào chúng ta Sống Ý Nghĩa ? Đó là tuỳ theo sự nhận thức bản thân, thấu hiểu rõ bản thân và biết hành động vì người khác, hy sinh lợi ích bản thân thì là khi đó chúng ta sống có ý nghĩa.

Biểu Hiện Cụ Thể Của Sống Ý Nghĩa

Cụ thể là một em bé biết chia sẻ kẹo, đồ chơi với bạn học, với anh chị em –> đó là biểu hiện của sống có ý nghĩa từ khi còn nhỏ.

Một em học sinh cấp 1 biết thương những hoàn cảnh khó khăn, sẻ chia tiền bỏ lợn để ủng hộ người nghèo, người bị thiên tai bão lũ –> đó là biểu hiện của sống có ý nghĩa.

Một em học sinh cấp 2,3 biết sẽ chia với bạn tật nguyền, em nguyện cõng bạn đến trường để mong bạn có thể học chữ và cả hai cùng thi đỗ đại học –> đó là biểu hiện của sống ý nghĩa.

Một anh lái xe tải, thấy em nhỏ bị treo lơ lửng trên tầng cao chuẩn bị rơi –> anh nhanh trí nhảy lên đỡ em bé –> đó là biểu hiện của việc sống có ý nghĩa.

Và hàng triệu người đang sống ý nghĩa mỗi ngày bằng những giá trị lao động chân chính giúp ích cho đời cho người.

Hàng triệu người Sống vì người khác, họ đem lại Niềm Vui, sự an bình, sự hạnh phúc cho người khác.

Sống Ý Nghĩa Phải Làm Gì ?

Từ các biểu hiện cụ thể của Sống Ý Nghĩa chúng ta đã hiểu rõ về cách một người có thể sống ý nghĩa như thế nào. Phần tiếp theo của bài viết Jack Dũng sẽ chia sẻ sâu hơn cách để chúng ta có thể sống ý nghĩa hơn.

Các bước cần thiết để sống ý nghĩa :

1, Thấu hiểu bản thân : Việc thấu hiểu bản thân vô cùng quan trọng và gần như là bước đầu tiên trên hành trình sống có ý nghĩa. Bản thân mỗi người luôn có rất nhiều mâu thuẫn, nội tâm và cả hành vi biểu hiện. Bạn cần biết rõ bản thân như thế nào, bạn muốn gì, bạn cần gì, bạn là ai ? Trước đây khi chưa có công cụ hỗ trợ thì chúng ta thường tự thấu hiểu bản thân qua việc tự vấn, tự suy nghĩ, tự trăn trở. Thời đại ngày nay đã có những công cụ giúp cho việc thấu hiểu bản thân trở nên khoa học và dễ dàng hơn rất nhiều. Ví dụ công cụ Sinh Trắc Vân Tay. Công cụ này giúp bạn thấu hiểu rõ bản thân đến 80-90%, một điều mà các công cụ khác không thể làm được. Bạn có thể tìm hiểu cụ thể hơn về công cụ Sinh trắc vân tay tại đây.

2, Tự nhận thức về cuộc đời : Thói quen suy ngẫm và tự nhân thức sẽ giúp bạn hướng nội và có góc nhìn sâu sắc hơn về cuộc đời. Từ những trải nghiệm sống bạn bắt đầu dành thời gian ngồi suy ngẫm và liên kết các dữ liệu, sự kiện lại với nhau. Phần lớn mọi người thường bỏ qua việc này do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Jack Dũng may mắn hơn khi có một thời gian khá dài làm công việc này. Đó là khi Jack Dũng trải qua một biến cố vô cùng lớn, ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc đời của mình, thay đổi hoàn toàn con người Jack Dũng biến chuyển Jack thành một người hoàn toàn khác. Quãng thời gian suy ngẫm hơn 1 năm rất quý giá, Jack sống chậm hơn, có thời gian để Thiền Định, có thời gian để xắp xếp lại mọi mặt trong cuộc đời. Cũng đầy Hỷ, nộ, ái, ố và đầy thử thách trong suốt quãng đời biến cố. Nghĩ lại mà vẫn còn sởn cả gai ốc lên đây ạ.

3, Bánh xe cuộc sống : Đây là một công cụ vô cùng hữu ích cho mỗi người trong việc cân bằng cuộc sống và sống một cuộc đời ý nghĩa hơn. Bánh xe cuộc sống gồm các thành phần : Tâm Linh, Trí Tuệ, Tình Cảm, Thân Thể, Gia Đình, Nghề Nghiệp, Tài Chính, Cộng Đồng. Mỗi một phần của cuộc sống đều được thể hiện rõ ràng trong việc dùng bánh xe cuộc sống để định hướng cuộc đời mỗi cá nhân. Bánh xe càng tròn càng dễ lăn, việc phân bố thời gian cho từng phần rất quan trọng trong việc xây dựng một bánh xe cuộc sống như ý muốn. Hình vẽ dưới đây là một cách bố trí bánh xe rất sâu sắc. Từ các vòng ngoài vào đến vòng bên trong là theo đúng chiều mọi người nhìn thấy ở chúng ta. Bên ngoài mọi người nhìn rõ hơn và càng vào sâu trong nội tâm thì chỉ còn chúng ta có thể nhìn thấy rõ.

Bánh xe cuộc sống – Bí quyết Sống Ý Nghĩa

Jack Dũng cũng có làm một video chia sẻ cụ thể cách sử dụng Bánh Xe Cuộc Sống để cân bằng cuộc sống bạn có thể xem video bánh xe cuộc sống ở đây :

Bánh xe cuộc sống – Bí quyết cân bằng cuộc sống – Sống ý nghĩa

Việc lựa chọn được các phần bánh xe đúng với con người chúng ta cũng là một bài toán đau đầu với không ít người, có rất nhiều người đã lựa chọn sai nghề nghiệp, và thử và loay hoay rất nhiều nghề trước khi có thể lựa chọn được một nghề nghiệp như ý, tốn kém thời gian, công sức, tiền bạc rất nhiều. Lý do ở đây là họ đã không hiểu rõ bản thân, không hiểu rõ về thị trường lao động, hiểu về đam mê, sở thích, thế mạnh điểm yếu của bản thân.

Vậy có giải pháp nào để lựa chọn đúng nghề nghiệp phù hợp với đam mê và sở thích bản thân ?

Tin mừng là hoàn toàn có các giải pháp khoa học đáp ứng được mong muốn này của chúng ta, xem giải pháp tại đây.

4, Chọn lẽ sống : Sau khi đã thấu hiểu bản thân, hiểu rõ về bánh xe cuộc sống, phần tiếp theo là vô cùng quan trọng đối với mỗi người đó là chọn lẽ sống. Tức là chọn một con đường để đi, một đích để đến và cách hành xử của bạn với cuộc đời, cách bạn sống và giao thiệp với mọi người. Để sống một cuộc đời ý nghĩa thì việc chọn lẽ sống quan trọng vô cùng. Cuộc đời mỗi người khác nhau, không ai giống ai, mỗi người đều phải trải qua vòng tròn tội lỗi khác nhau, nỗi khổ niềm đau khác nhau qua đó sẽ chọn những lẽ sống khác nhau. Nhưng dù chọn lẽ sống như thế nào thì bạn và tôi cũng phải sống đúng với Pháp Luật, Đạo Đức và Lương Tâm. ( Nói thì bao giờ cũng dễ hơn làm) vì thế đôi khi bạn sẽ thấy việc sống đúng cũng có thể làm được nếu bạn có Thầy, có Bạn , có sách hay.

5, Cho đi : Bạn được nhớ đến vì cho đi, không phải vì nhận lại. Đây là triết lý sống đơn giản mà sâu sắc mà Jack Dũng đã thực chứng từ cuộc đời này. Tất cả những người thành công, thành đạt đều là những người cho đi rất nhiều. Họ cho đi tất cả những gì họ có, để làm cho cuộc đời những người khác tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn, giá trị hơn thông qua rất nhiều cách thức khác nhau. Có những sự cho đi âm thầm, có sự cho đi công khai, có sự cho đi tài vật, có sự cho đi trí tuệ, sức khoẻ, thân thể, sự bình an trong tâm trí. Dù thế nào thì việc cho đi không màng nhận lại đều có ý nghĩa tuyệt vời của nó. Nếu như bạn chưa thử, đọc bài viết này xong hãy thử Cho Đi nhiều hơn nhé. Việc cho đi rất đơn giản, đôi khi chỉ là một nụ cười, một ánh mắt tràn đầy niềm tin, một câu nói động viên, khích lệ, hay share bài viết này đến với nhiều người cần hơn. Hãy tham gia cùng Jack Dũng để có thể cho đi nhiều hơn bằng các hoạt động xã hội ý nghĩa mà Jack đang làm, xem thêm tại đây.

6, Có COACH riêng : Không thầy đố mày làm nên. Câu nói của các cụ đến bây giờ vẫn luôn đúng. Muốn làm bất kỳ điều gì mà gặp thầy tốt hướng dẫn, huấn luyện và đốc thúc sẽ mau làm thành công hơn. Các thầy là người đã kinh qua những điều chúng ta muốn làm, họ sẽ chỉ cho ta con đường ngắn nhất đến thành công, giúp ta tiết kiệm nhiều thời gian, công sức, những sai lầm không đáng có. Nếu như bạn chưa có cho mình một người thầy, hoặc một COACH riêng thì hãy tham khảo và tìm cho mình nhé. Việc sống ý nghĩa hơn, nhiều giá trị hơn được hình thành với Jack khi có cho mình những người thầy và những vị Coach giúp mình nâng tầm và giữ được động lực sống, hướng đến những mục tiêu tốt đẹp hơn. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về chủ đề Coach thì hãy đọc thêm tại đây nhé. Rất vui vì bạn đã đồng hành trên hành trình sắp tới cùng với Jack Dũng. Mong những điều tốt đẹp nhất đến bạn.

Kết Luận

Đọc đến đây là bạn đã hiểu rõ về Sống Ý Nghĩa, làm thế nào để có thể Sống một cuộc đời ý nghĩa, Jack Dũng đã chia sẻ rất nhiều tâm huyết với bài viết này, và sẽ còn tiếp tục bổ sung cho bài viết hoàn thiện hơn. Rất mong bạn sẽ tiếp tục đồng hành cùng bài viết và www.jackdung.com trong hành trình phát triển bản thân và sống ý nghĩa.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian

Nếu thấy bài viết ý nghĩa hãy chia sẻ nó để nhiều người cùng hưởng thụ nhé.

Trân trọng sự cho đi của bạn.

LIÊN HỆ VỚI JACK DŨNG – phản hồi ý kiến tại đây