7 SAI LẦM KHI KHỞI NGHIỆP LẦN ĐẦU

Thân bại danh liệt khi khởi nghiệp nếu không biết điều này

Hôm nay nhân ngày nắng nóng, vợ mua cho cái áo 3 lỗ mới, lại cho phép làm việc buổi tối, trong lòng cảm thấy trong lòng khoan khoái vui tươi, mình quyết định dành thời gian để biên một bài viết từ thực tế kinh nghiệm khởi nghiệp của chính mình cho các bạn cùng tham khảo.

Lợi ích khi đọc bài viết này : Giúp bạn biết 7 sai lầm đã phá nát công ty đầu tiên của mình, trong 5 năm gây dựng đã tan thành mây khói, thân bại danh liệt theo đúng nghĩa Đen 🙂 Bài viết sẽ lột tả rõ nét những sai lầm mình đã mắc phải, để bạn có thể tránh được hố sâu này ra thì tốt hơn.

Bài viết này khá dài, các bạn cân nhắc trước khi dành thời gian nhé.

Mình năm nay đã 34 tuổi, một độ tuổi lẽ ra đã có thành công đến đít ( theo anh Jack Ma bảo 35 mà chưa giàu là lỗi của bạn). Ấy thế mà do 7 sai lầm khi khởi nghiệp lần đầu khiến mình đã vỡ tan giấc mộng giàu sang 🙂 Chắc cũng nhiều bạn hả hê, khi thấy thất bại của mình, có bạn khinh ghét, có bạn phỉ nhổ, nhưng những bạn thông minh thì sẽ tìm hiểu bài viết này để biết tại sao mình thất bại để rút ra cho bạn và đội nhóm của bạn những kinh nghiệm quý báu tránh gặp phải vết xe đổ của mình.

Sau mỗi lần thất bại, mình lại học được những bài học quý giá để tiến lên –> www.jackdung.com

Ngày hôm nay còn ngồi ở đây sau bao sóng gió để viết được bài viết này đã là một may mắn vô cùng lớn đối với mình. Không hạnh phúc nào bằng hạnh phúc của sự tự do, được làm điều mình thích và có thể chia sẻ cho mọi người.

Hơi lòng vòng rồi, mình xin phép chia sẻ thẳng vào câu chuyện khởi nghiệp của mình. Mình có khởi nghiệp một công ty kỹ năng mềm và đào tạo cho mọi người về kinh doanh, phát triển bản thân và xin việc làm.

Những tưởng sẽ mang lại thành công thì nó lại đưa mình đến một nghịch cảnh vô cùng lớn, khủng hoảng truyền thông kéo đến đã biến mình từ doanh nhân thành tội đồ, với những điều không ai ngờ tới. Mình đã mất sạch sành sanh tất tần tật, tuốt tuồn tuột những cố gắng, những ước mơ, những hoài bão và cả tuổi trẻ, và thậm chí THÂN BẠI DANH LIỆT.

Khủng hoảng lớn đến mức mình không thể lường được và cũng không thể ngờ được. Giai đoạn thất bại, khủng hoảng và thất nghiệp đã dạy cho mình nhiều bài học hơn bất kỳ khoá học phát triển bản thân nào từng học.

Giờ đây khi mọi thứ đã đi qua, ngồi tĩnh tâm quán chiếu và suy ngẫm mới thấy mình đã sai lầm rất nhiều trong quá trình khởi nghiệp, trong điều hành doanh nghiệp và trong việc đối nhân xử thế, quản trị nhân sự và lãnh đạo. Tổng hợp gọn gàng lại thì mình đã sai lầm ở 7 điểm lớn.

Sai lầm 1 : Khởi nghiệp khi không có kiến thức kinh doanh

Chỉ có đam mê, thành lập doanh nghiệp mà không có kiến thức kinh doanh, luật pháp, và kế toán, quản trị là một rủi ro vô cùng lớn. Đam mê dẫn lối, nợ nần theo ngay. Đừng vì ham thích kinh doanh mà lựa chọn khởi nghiệp, thay vì thế hãy chuẩn bị thật kỹ, những kiến thức nền cơ bản, hiểu rõ mô hình kinh doanh, biết lập kế hoạch kinh doanh, xây dựng mục tiêu và tốt nhất là đọc hết cuốn luật doanh nghiệp sẽ là sự chuẩn bị tốt hơn. Có điều kiện thì tham gia lớp kế toán doanh nghiệp.

Sai lầm 2 : Lựa chọn sai người đồng hành

Người đồng hành đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình khởi nghiệp, họ chính là người hiểu rõ dự án nhất, chia ngọt sẻ bùi và đồng tâm hiệp lực. Sai lầm của mình là lựa chọn những người đồng hành còn quá trẻ và non, dẫn đến mất rất nhiều thời gian để đào tạo và không phát huy được thế mạnh của nhau. Tuy nhiên lúc đó thì chỉ có nhiệt huyết tuổi trẻ nên tìm được những anh em đồng hành đã là quý. Và tôi vô cùng biết ơn những người anh em đã đồng hành đi qua gian khó trong những năm khởi nghiệp khó khăn. Sự cống hiến và niềm tin đó sẽ là món quà quý giá mà tôi không bao giờ quên. Ngày hôm nay từ thất bại tôi quyết tâm khởi nghiệp một lần nữa để giữ một niềm tin rằng thất bại thì làm lại, chỉ cần không chết thì chúng ta có cơ hội vươn lên.

Sai lầm 3 : Không phân định rõ vai trò công việc

Đây là một sai lầm nghiêm trọng, từ việc này dẫn đến nhiều mâu thuẫn trong anh em, từ đó bất ổn leo thang thành xung đột, nhiều lần xung đột thành chiến tranh. Từ đó dẫn đến trong đánh ra, ngoài đánh vào, dẫn đến công ty bé nhỏ không kịp chống đỡ, trần truồng như nhộng trước ba quan văn võ, vỡ trận là lẽ tất yếu không tránh khỏi. Việc nhỏ cũng không thể chủ quan vì nó sẽ tạo ra lỗ thủng lớn. Bài học này anh em chú ý nhé.

Sai lầm 4 : Cảm xúc chi phối, dẫn lối quỷ ma

Là con người, không tránh khỏi cảm xúc, công ty khởi nghiệp non trẻ, chả có gì chuyên nghiệp thì càng bị cảm xúc chi phối. Người thích làm việc, người không thích làm việc, người làm việc này hài lòng, người làm việc khác không hài lòng, từ đó mà chia rẽ, tan đàn xẻ nghé. Thích thì nghỉ, thích thì bỏ, không có tôn ty kỷ luật. Mà áp kỷ luật thì không được 3 bày 21 ngày lại tan vì đội quá thiếu kỷ luật. Cảm xúc thì nhất thời, nay vui mai lại buồn.

Sai lầm 5 : Khả năng lãnh đạo yếu kém, cả nể và yếu hèn.

Bản thân tôi khởi nghiệp khi đó khả năng lãnh đạo quá kém, hay cả nể và yếu hèn trong việc sa thải nhân sự. Tính cả nể đã giúp tôi trong một số giai đoạn khó khăn nhưng cũng chính nó đập chết đi ước mơ và hoài bão của biết bao anh em khác. Anh em đã muốn nghỉ mà mình không quyết đoán, cứ níu kéo xong cũng không đi đến đâu, sỹ khí suy nhược mà mất thời gian.

Sai lầm 6 : Lòng tham không kiềm chế thành chán ghét căm thù

Khởi nghiệp ai cũng muốn tiết kiệm chi phí tối đa, nhất là khi khởi nghiệp mà ít vốn. Lâu dần sẽ thành tham lam trong mắt người khác nếu không hiểu nhau. Ai cũng biết tăng thu, giảm chi, tăng lợi nhuận. Ai cũng thích mở rộng và thành lãnh đạo các cơ sở trong khi năng lực không đủ. Dẫn đến đầu tư tràn lan, mà không hiệu quả, phân tán năng lượng và tinh thần, đội ngũ rã đám và tự tan, sỹ khí yếu đuối rời bỏ vị trí. Không sợ thiếu, chỉ sợ chia không công bằng, lúc này thì rất khó để công bằng, người làm nhiều, người làm ít, người không làm. Rồi tỵ nhau, rồi bỏ việc,…

Sai lầm 7 : Không có phương án đề phòng khủng hoảng

Khởi nghiệp khó khăn, như lái thuyền thúng cùng anh em băng ra biển lớn, ngày qua ngày bị cuốn vào công việc nhỏ lặt vặt, không có thời gian để chuẩn bị cho các khủng hoảng, để khi khủng hoảng xảy ra thì bế tắc hoàn toàn. Tinh thần suy sụp và tan đàn xẻ nghé, thân bại danh liệt.

Phương án đề phòng tốt nhất là hãy chuẩn hoá ngay từ đầu, rõ ràng với nhau về quan điểm làm việc và cách nhận thành quả. Dành thời gian để giao lưu, học hỏi, xây dựng mối quan hệ và chuẩn bị nguồn lực cho tốt trước khi khởi nghiệp.

( Còn nữa )

Ngẫm đi ngẫm lại thì thất bại trong công ty đầu tiên của tôi đến từ 7 sai lầm nghiêm trọng này ( 80%), còn 20% ( yếu tố khác) có điều kiện tôi sẽ biên bài chia sẻ thêm cho mọi người.

Jack Dũng

Leave a Reply

Your email address will not be published.